Th3
27

Dự án nhà ở xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong thời điểm hiện nay, thị trường bất động sản đã có nhiều khởi sắc, hàng loạt dự án mọc lên tại thành phố Hồ Chí Minh, khối lượng giao dịch cũng tăng cao hơn so với thời điểm cùng kỳ năm trước. Các nhà đầu tư bất động sản không chỉ quan tâm tới phân khúc cao cấp mà còn đang đổ vốn vào các dự án nhà ở xã hội.

Những dự án nhà ở xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh chưa được nhiều người dân biết đến. Mặt khác, họ cũng chưa hiểu rõ, thậm chí là hiểu sai về các dự án nhà ở xã hội và đang gặp khó khăn về pháp lý khi lập hồ sơ mua nhà. Bài viết này được viết ra nhằm giúp mọi người hiểu thế nào là nhà ở xã hội, những đối tượng nào được mua và các vấn đề pháp lý liên quan.

nha mau can ho jamona apartment

Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định của Luật Nhà ở thuê hoặc thuê mua (người thuê nhà ở sau một thời gian quy định thì được mua và được công nhận sở hữu đối với nhà ở đó) theo quy chế do Nhà nước quy định. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội lớn. (Theo wikipedia.org)

Các đối tượng được mua nhà ở xã hội

 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.
 • Công nhân làm việc tại khu công nghiệp.
 • Người thuộc diện thu nhập thấp và gia đình nghèo.
 • Người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị.
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ.
 • Người có công với cách mạng.
 • Hộ gia đình hoặc cá nhân thuộc diện tái định cư.

Điều kiện được đăng ký mua nhà ở xã hội.

 • Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 8m2 sàn/người hoặc là nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát mà chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.
 • Có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú nhưng phải đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án phát triển nhà ở xã hội.
 • Người thu nhập thấp là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; người thuộc diện hộ gia đình nghèo là đối tượng nằm trong chuẩn nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối tượng bảo trợ xã hội phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, thị trấn nơi cư trú.

Chú ý: Người thu nhập thấp theo quy định là người có thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh ( mỗi người thân phụ thuộc được giảm 3.6 triệu) mà thu nhập dưới 9 triệu đồng.

Hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội

1. Giấy đăng ký mua nhà ở xã hội ( bắt buộc đối với mọi đối tượng): cá nhận tự đăng ký. Phụ lục 12

2. Giấy xác nhận về thực trạng nhà ở:

 • Đối với đối tượng hưởng lương từ nhà nước ( công nhân viên chức, cảnh sát, quân đội): cơ quan chủ quản xác nhận. Phụ lục 13
 • Đối với các đối tượng khác : Ủy ban nhân dân phường xác nhận. Phụ lục 14

3. Giấy xác nhận về hộ khẩu:

 • Hộ khẩu thường trú tại TP Hồ Chí Minh ( đa số đối tượng là con cái đang ở chung với cha mẹ).
 • Nếu không có hộ khẩu thường trú thì có giấy đăng ký KT3 kèm theo hợp đồng lao động có thời hạn trên 1 năm, giấy xác nhận đóng bảo hiểm trên 1 năm của cơ quan bảo hiểm địa phương ( Theo mẫu).

4. Giấy tự khai về thu nhập:

 • Đối với đối tượng kinh doanh tự do, làm việc cho các công ty tư nhân… Cá nhân tự chịu trách nhiệm về giấy tự khai này. Trong trường hợp cần thiết thì Sở Xây Dựng sẽ liên hệ Cục Thuế địa phương để xác nhận lại. Phụ lục 16.

Những dự án nhà ở xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh.

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh là dự án HQC Plaza do công ty Hoang Quân phát triển đã thu hút nhiều sự chú ý của thị trường.

Thời điểm hiện tại thì Căn hộ Jamona Apartment là dự án nhà ở xã hội tại Quận 7 do Sacomreal làm chủ đầu tư là dự án nhà ở xã hội đang được nhiều khách hàng quan tâm nhất. Dự án có quy mô 1.290 căn hộ, trong đó số lượng nhà ở xã hội chiếm khoảng 80%. Sacomreal cho biết thế mạnh của dự án này là khu căn hộ nhà ở xã hội nằm trong quần thể khu đô thị cao cấp Jamona City nên được hưởng tiện nghi cao cấp của khu đô thị này. Được biết giá bán mỗi căn hộ từ 680 triệu đồng.

  Xem thêm thông tin về dự án Jamona Apartment tại đây..

Để lại lời nhận xét.

nhahcm 27 Tháng Ba,2015